Số vụ tấn công vào máy tính từ xa: Việt Nam chiếm gần một nửa, cao nhất Đông Nam Á Kaspersky giải thích nguyên nhân là...

Trong những ngày gần đây, Kaspersky phát hiện hơn 47 triệu lượt tấn công Brute force vào giao thức kết nối máy tính từ xa (RDP) tại Việt Nam, chiếm gần nửa số vụ tại Đông Nam Á. Thông tin này mình vừa đọc được từ ictnews (chuyên trang của Báo Vietnamnet), thấy khá hữu ích nên muốn chia sẻ để mọi người cùng cảnh giác.

Kaspersky cho hay trong khoảng thời gian 6 tháng đầu năm 2021, hãng phát hiện và ngăn chặn tổng cộng 47.602.256 lượt tấn công.

Con số này chiếm đến 42% các nỗ lực tấn công nhằm vào những người dùng sử dụng giải pháp của Kaspersky ở khu vực Đông Nam Á có cài đặt RDP của Microsoft trên máy tính.

tancong

Số lượng tấn công brute force vào RDP bị ngăn chặn bởi Kaspersky trong Quý 1/2021 (nguồn: Ictnews)

Brute force là kiểu tấn công sử dụng thủ thuật đoán thử đúng - sai để dò ra thông tin đăng nhập, khóa mã hóa dữ liệu hoặc tìm ra một trang web ẩn. Giao thức RDP là một giao thức độc quyền được phát triển bởi Microsoft, cung cấp cho người dùng giao diện để kết nối với một máy tính khác thông qua kết nối mạng.

Dù brute force là phương pháp tấn công không mới nhưng nó vẫn hiệu quả và phổ biến với các hacker. Bằng cách nhắm mục tiêu vào một thiết bị chạy hệ điều hành Windows và sử dụng RDP, sau đó tìm cặp mật khẩu hoặc thông tin đăng nhập RDP chính xác.

Các hacker có thể truy cập từ xa vào máy chủ và thu lại nhiều lợi ích, như: Thu lợi từ quảng cáo, thu thập dữ liệu hoạt động, đánh cắp dữ liệu cá nhân, phát tán phần mềm độc hại gây gián đoạn công việc, tấn công hệ thống để thực hiện các hoạt động độc hại và gây ảnh hưởng xấu đến danh tiếng trang web.

tancong

Ảnh minh họa

So với cùng kỳ năm 2020, số nỗ lực tấn công người dùng thông qua RDP tại Việt Nam tăng 37%. Lý giải nguyên nhân gia tăng các cuộc tấn công brute force, các chuyên gia cho rằng nửa đầu năm 2021 là giai đoạn các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số.

Hơn nữa, tình hình phức tạp của dịch bệnh cũng tạo cơ hội cho tội phạm mạng lợi dụng việc các công ty gấp rút chuyển sang hình thức làm việc tại nhà và thiếu sự chuẩn bị cũng như cấu hình máy chủ RDP kém để thực hiện việc tấn công brute force.

minh hoa

Hacker có thể tấn công thông qua các lỗi của hệ điều hành

Ông Chris Connell, Giám đốc Điều hành Kaspersky châu Á - Thái Bình Dương cho rằng đại dịch rõ ràng đã thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, đồng thời tác động đến công việc và đời sống cá nhân của mỗi người.

Nhân viên trong các doanh nghiệp hiện đã chấp nhận nhiều thay đổi trong thói quen làm việc để tự do và linh hoạt hơn, sử dụng công nghệ để làm chủ các mô hình làm việc hiện tại và tương lai. Các công ty phải thích nghi và tái cấu trúc để môi trường làm việc hiệu quả hơn, bền vững hơn và quan trọng nhất là đảm bảo sự an toàn.

Đối với người lao động, khi tình trạng làm việc tại nhà sẽ có thể tiếp tục, hãng bảo mật khuyến nghị: Thiết lập một mật khẩu mạnh, chỉ truy cập RDP thông qua VPN của doanh nghiệp, nếu có thể hãy bật xác thực hai yếu tố, nếu không sử dụng RDP thì hãy tắt nó, và hãy sử dụng một giải pháp bảo mật đáng tin cậy.

Ở góc độ doanh nghiệp, cần giám sát chặt chẽ các chương trình đang được sử dụng và cập nhật trên tất cả các thiết bị của công ty một cách kịp thời.

Đây không phải là công việc dễ dàng đối với nhiều công ty hiện nay, bởi vì quá trình chuyển đổi vội vàng sang làm việc từ xa đã buộc nhiều người phải cho phép nhân viên làm việc hoặc kết nối với các tài nguyên của công ty từ máy tính tại nhà của họ.

minh hoa

Ảnh minh họa

Do đó, các doanh nghiệp nên cung cấp khóa đào tạo cơ bản về giữ an toàn cho máy tính và hệ thống mạng cho nhân viên của công ty, giúp nhân viên nhận biết các kiểu tấn công phổ biến nhất xảy ra trong công ty và cung cấp kiến thức cơ bản trong việc nhận biết các email, trang web và các tin nhắn đáng ngờ.

Cần sử dụng các mật khẩu mạnh, phức tạp và các mật khẩu khác nhau để truy cập vào các tài nguyên của công ty. Nên sử dụng xác thực đa yếu tố hoặc xác thực hai yếu tố, đặc biệt khi truy cập vào thông tin tài chính hoặc đăng nhập vào mạng công ty.

Nếu có thể, hãy sử dụng mã hóa trên các thiết bị được sử dụng cho mục đích công việc. Đặc biệt, nên luôn chuẩn bị các bản sao lưu của dữ liệu quan trọng. Ngoài ra, có thể sử dụng giải pháp bảo mật an toàn cho mạng Internet của công ty.

Mọi người có bị đánh cắp dữ liệu cá nhân không? Để máy tính và các dữ liệu cá nhân của mình được an toàn thì các bạn có thể chon mua phần mềm bảo vệ Kaspersky giá tốt bằng cách bấm vào nút cam bên dưới.

Bình luận